Hội thảo: Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Nữ trí thức để phát triển đất nước: Thực trạng và Giải pháp

08/04/2023 11:59

Hội thảo: Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Nữ trí thức để phát triển đất nước: Thực trạng và Giải pháp

Trong những năm qua, Nữ trí thức Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong nghiên cứu và triển khai ứng dụng kết quả vào sản xuất và đời sống. Rất nhiều đề tài ở các lĩnh vực khác nhau do Nữ trí thức chủ trì ở quy mô quốc gia, cấp bộ ngành và cấp tỉnh, thành phố và được triển khai thực hiện đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, những kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng của Nữ trí thức Việt Nam.
 

Nhằm khẳng định vai trò và những đóng góp của Nữ trí thức Việt Nam trong việc đưa ứng dụng các kết quả nghiên cứu KHCN vào sản xuất và đời sống; Đánh giá thực trạng ứng dụng và chuyển giao công nghệ: những khó khăn, thuận lợi, nguyên nhân và giải pháp; Chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm và bài học của Nữ trí thức Việt Nam trong việc đưa kết quả nghiên cứu vào đời sống, đồng thời kiến nghị những giải pháp về chính sách để đẩy mạnh việc triển khai các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tế, ngày 06/04/2023, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Nữ trí thức để pháp triển đất nước: Thực trạng và Giải pháp”. 

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam từ nhiều cơ quan và địa phương trên cả nước. Hội thảo vinh dự được đón tiếp đại diện Lãnh đạo các Ban Đảng, các bộ ngành và địa phương và một số cơ quan thông tấn báo chí. 

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN khẳng định vai trò và những đóng góp hiệu quả của Nữ trí thức. Tại Việt Nam, khoa học và công nghệ là một trong tám lĩnh vực của mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Hiện nay, số lượng nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có sự gia tăng (chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển đất nước). 

Phụ nữ ngày càng có những đóng góp lớn lao trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước. Viện Hàn lâm KHCNVN – đơn vị nghiên cứu hàng đầu cả nước về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ, là cái nôi nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng của không ít các nhà khoa học nữ đã vinh dự được nhận các giải thưởng cao quý. Không những tạo điều kiện tốt nhất cho phụ nữ tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học, Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN cũng bổ nhiệm nhiều nhà khoa học nữ vào các vị trí lãnh đạo các Ban chức năng, Viện chuyên môn và các đơn vị trực thuộc. Việc đánh giá đúng, đặt trọng trách và tôn vinh các nhà khoa học nữ không chỉ là sự ghi nhận những đóng góp cho nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ mà còn góp phần tạo cảm hứng cho các nhà khoa học tiếp tục vươn lên trên con đường phát triển khoa học công nghệ. 

TS. Vũ Thị Thu Lan - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ trình bày báo cáo đề dẫn của Viện Hàn lâm KHCNVN

Báo cáo của Viện Hàn lâm KHCNVN tập trung vào các thách thức và nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả khoa học của Nữ trí thức Viện Hàn lâm KHCNVN để phát triển đất nước. Trong đó, rào cản của việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trong thực tiễn được xác định đến từ hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giai công nghệ và chính sách thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ. 

Trong Hội thảo, các báo cáo tập trung vào việc nêu những thành tựu, kết quả nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn của Nữ trí thức trong thời gian qua, đồng thời nêu những khó khăn, rào cản. Trong đó các báo cáo nhấn mạnh đến Quy định về xử lý kết quả nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; Sự kết hợp giữa các nhà nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp; Tình trạng thiếu vốn, khó mở rộng thị trường, hạn chế trong chuyển đổi số; Thủ tục thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học… và đề xuất các kiến nghị để tăng cường sự tham gia và đóng góp của Nữ trí thức trong thời gian tới. 

  

 

Các diễn giả báo cáo tham luận tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung ý kiến thảo luận nhiều nhất vào việc đề xuất các giải pháp thúc đẩy triển khai các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống để phát triển đất nước; chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm và bài học trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng, đồng thời khẳng định vai trò và những đóng góp của Nữ trí thức Việt Nam trong việc đưa ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển kinh tế xã hội. 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch TW Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN Trần Tuấn Anh đã trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho các nữ cán bộ khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS các năm 2021, 2022. 

Trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho các nữ cán bộ khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS các năm 2021, 2022

GS.TS. Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt cho Ban tổ chức Hội thảo, GS.TS. Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam đã phát biểu kết luận hội thảo và nhấn mạnh: 
1) Hội thảo: “Nâng cao hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Nữ trí thức để phát triển đất nước: Thực trạng và Giải pháp” đã khẳng định được vai trò và những đóng góp của Nữ trí thức Việt Nam trong việc đưa ứng dụng các kết quả nghiên cứu KHCN vào sản xuất và đời sống; Đã đánh giá được những khó khăn, thuận lợi trong việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ cũng như đưa kết quả nghiên cứu khoa học vào đời sống. 
2) Hội thảo đã kiến nghị một số giải pháp về chính sách để đẩy mạnh công tác NCKH tăng cường sự tham gia và đóng góp của Nữ trí thức trong thời gian tới và việc ứng dụng các kết quả NCKH và ứng dụng vào thực tế, kiến nghị các nhóm giải pháp chính: 
- Tăng cường đầu tư Nhà nước vào các lĩnh vực NCKH; Đầu tư cho nhiệm vụ KHCN dài hạn, gắn các nhà khoa học từ nghiên cứu cơ bản đến sản xuất thử nghiệm hoàn thiện sản phẩm công nghệ. Xã hội hóa và đa dạng nguồn vốn cho hoạt động KHCN; Kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp và cộng đồng; Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu KH&CN MT ứng dụng KHCN vào giải quyết ô nhiễm môi trường tại TP.HCM, Hà Nội….; Cần tiếp cận khoa học theo chuỗi giá trị; Ưu tiên các nghiên cứu có sản phẩm đưa vào phục vụ sản xuất. Cần đầu tư có trọng điểm và đầu tư đến ngưỡng; Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KHCN, có những chính sách ưu đãi về thuế… 
- Tăng cường hợp tác quốc tế trong triển khai các hoạt động/ dự án/ chương trình NCKH & CN: nắm bắt công nghệ lõi, phát triển công nghệ mới. 
- Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ; điều chỉnh thống nhất các quy định, văn bản pháp lý liên quan thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ như: Luật KH&CN, Luật chuyển giao công nghệ, Luật sở hữu trí tuệ… 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: vast.gov.vn

Liên kết website khác