Hội nghị Khoa học Thanh niên Khối các Khoa học Trái đất lần thứ III năm 2022

21/11/2022 11:59

     Được sự đồng ý của Đảng ủy, lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN VN), lãnh đạo các đơn vị trong khối các Khoa học về Trái đất (bao gồm Viện Vật lý Địa cầu, Viện Địa lý, Viện Địa chất Địa Vật lý biển, Viện Địa Chất, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam); được sự tham vấn của Thường trực hội đồng Khoa học khối các Khoa học Trái đất, của Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KH&CN VN, vào ngày 18/11/2022, tại Hội trường Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Hội nghị Khoa học Thanh niên khối các Khoa học Trái đất lần thứ III đã được tổ chức dưới sự đăng cai của Chi đoàn Viện Vật lý địa cầu.

     Đến tham dự Hội nghị gồm có: TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, PGS.TS. Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý, TS. Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa Vật lý biển, TS. Vũ Thị Minh Nguyệt, Phó Viện trưởng Viện Địa chất, , PGS.TS. Phan Kế Long, Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; Thường trực Hội đồng khoa học các đơn vị trong khối các Khoa học về Trái đất, đồng chí Đặng Quốc Đại, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KH&CN VN và đông đảo đoàn viên thanh niên, các cán bộ nghiên cứu trẻ từ các đơn vị có liên quan.

     Hội nghị là một diễn đàn khoa học thanh niên thường kỳ trong khối Các Khoa học trái đất, là cơ hội cho các cán bộ trẻ trao đổi thông tin, giới thiệu các thành tựu, kết quả nghiên cứu và các hoạt động khoa học công nghệ của mình. Năm nay Ban tổ chức Hội nghị đã nhận được 18 bài viết đến từ các cán bộ nghiên cứu trẻ và chọn lọc 6 báo cáo có chất lượng cao nhất để trình bày trực tiếp tại Hội nghị, bao gồm:

  • Khả năng áp dụng tài liệu trọng lực trong nghiên cứu cấu trúc phục vụ khai thác khoáng sản (TS. Cao Đình Trọng, Viện Vật lý địa cầu)
  • Tiếp cận sử dụng bền vững đất nông nghiệp bằng đánh giá thích hợp đất đai và mô hình kinh tế- sinh thái: Truờng hợp vùng đồi núi Thanh Hóa, Nghệ An (ThS. Hoàng Thị Huyền Ngọc, Viện Địa lý)
  • Thạch luận các đá granit và ryolit tuổi pecmi khu vực khối nâng phan si pan và trũng tú lệ, tây bắc Việt Nam: các đóng góp mới về tuổi tuyệt đối, đặc điểm địa hóa, nguồn gốc, và điều kiện cổ địa lý khu vực (TS. Phạm Thanh Thùy, Viện Địa chất)
  • Thu thập và xử lý dữ liệu địa chấn đa kênh: Áp dụng cho nghiên cứu tiến hóa trầm tích tại khu vực ngoài khơi phía bắc đảo Đài Loan (TS. Nguyễn Quang Minh, Viện địa chất và Địa vật lý biển)
  • Xác định hàm lượng cacbon hữu cơ trong đất bằng phương pháp quang phổ khả  kiến và cận hồng ngoại (ThS. Lại Quang Trung, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam)
  • Ứng dụng các mô hình học máy trong đánh giá nguy cơ trượt lở đất tại Sìn Hồ (Lai Châu) và Mường Lay (Điện Biên) (ThS. Trần Văn Phong, Viện Địa chất)

     Bế mạc Hội nghị, thay mặt Hội đồng Khoa học, PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm đánh giá cao chất lượng của Hội nghị với các bài viết và báo cáo có chất lượng, đồng thời mong muốn Hội nghị khoa học thanh niên khối Các khoa học Trái đất tiếp tục được tổ chức và phát triển dài lâu, trở thành một sân chơi khoa học bổ ích cho đoàn viên khối Các khoa học Trái đất nói riêng và đoàn viên thanh niên Viện Hàn lâm KH&CN VN nói chung.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị Khoa học thanh niên khối các Khoa học về Trái đất lần thứ III năm 2022

TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Đặng Quốc Đại, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KH&CN VN phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Thanh Đăng thay mặt Ban tổ chức gửi bó hoa tri ân đến PGS.TS. Lại Vĩnh Cẩm đại diện các thầy cô

trong Hội đồng Khoa học của Hội nghị

TS. Cao Đình Trọng, Viện Vật lý địa cầu trình bày báo cáo tại Hội nghị

ThS. Hoàng Thị Huyền Ngọc, Viện Địa lý trình bày báo cáo tại Hội nghị

TS. Phạm Thanh Thùy, Viện Địa chất trình bày báo cáo tại Hội nghị

TS. Nguyễn Quang Minh, Viện Địa chất và Địa vật lý biển trình bày báo cáo tại Hội nghị

ThS Lại Quang Trung, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị

ThS. Trần Văn Phong, Viện Địa chất trình bày báo cáo tại Hội nghị

PGS. TS. Lại Vĩnh Cẩm thay mặt Hội đồng Khoa học của Hội nghị phát biểu kết luận

Toàn cảnh Hội nghị

 

Liên kết website khác