Phòng Địa lý Sinh vật

- ThS. Ngô Thị Bích Hồng

Liên lạc: Phòng 507, 508, nhà A27, Viện Địa lý

2. Chức năng, nhiệm vụ:

• Thực hiện các nghiên cứu cơ bản của địa lý sinh vật và sinh thái, bao gồm: các quy luật phân bố của hệ sinh thái, sinh vật theo không gian địa lý; đánh giá vai trò, chức năng của các hệ sinh thái, thảm thực vật phục vụ công tác bảo tồn, phòng tránh thiên tai, sử dụng hợp lý tài nguyên, quy hoạch và phát triển.
  • Triển khai các nghiên cứu ứng dụng của địa lý sinh vật phục vụ phát triển bền vững và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu truy xuất nguồn gốc nông lâm thuỷ sản trên cơ sở địa lý sinh vật và công nghệ thông tin, công nghệ GIS.
  • Triển khai các nghiên cứu trong công tác đánh giá tác động môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học;
  • Tham vấn cho lãnh đạo Viện Địa lý, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam về các vấn đề trong nghiên cứu về địa lý sinh vật, phân bố sinh thái, phân bố tài nguyên sinh vật và các triển khai ứng dụng của địa lý sinh vật trong công tác quy hoạch, dự báo và quản lý tài nguyên sinh vật của quốc gia.
  • Đào tạo và hợp tác quốc tế.

3. Năng lực và trang thiết bị nghiên cứu:

Phòng có đầy đủ trang bị và năng lực để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao với hệ thống thiết bị máy tính hiện đại, các phần mềm và tiện ích hữu dụng trong nghiên cứu địa lý, các tài liệu chuyên ngành bao gồm cả bản in và phiên bản điện tử phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu địa lý sinh vật, sinh thái và tài nguyên sinih vật, đa dạng sinh học,…

Năng lực thực hiện nghiên cứu: chủ nhiệm, chủ trì các nhiệm vụ khoa học, hợp tác quốc tế, các đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, địa phương, ban ngành liên quan đến các lĩnh vực và chức năng nghiên cứu của phòng; tham gia thực hiện công tác đánh giá tác động môi trường.

4. Đào tạo sau đại học:

Trong thời gian qua, các cán bộ Phòng Địa lý Sinh vật đã đào tạo được 03 Tiến sỹ.

5.  Các thành tựu nổi bật:

Trong thời gian 30 năm qua, Phòng Địa lý Sinh vật đã chủ trì thực hiện được nhiều đề tài cấp Quốc gia, công bố được nhiều bài báo khoa học, sách chuyên khảo, cụ thể:

• Chủ trì các đề tài: 01 đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cả tạo, quản lý thảm cỏ tự nhiên và chế biến thức ăn tử các nguyên liệu sẵn có phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò, voi) quy mô tập trung và quy mô nông hộ tạo sinh kế bền vững cho người dân Tây Nguyên”; các đề tài, dự án các cấp khác: 22 đề tài; xuất bản ơn 100 bài báo, 6 cuốn sách chuyên ngành, chuyên khảo;